แม่บ้านต้องรู้ 6 สิ่งที่ห้ามเอาใส่ในไมโครเวฟเด็ดขาด อย่ารู้ช้าไป

6 สิ่งที่ห้ามเอาใส่ในไมโครเวฟเด็ดขาด เสียดายที่รู้ช้าไป

ปัจจุบันพวกเราทุกคนอยู่ในสังคมที่เร่งรีบ ทำอะไรต้องรวดเร็ว แม้แต่อาหาร ในปัจจุบันผู้คนก็นิยมรับประทานอาหารสำเร็จรุป ที่แค่เพียงใส่ไมโครเวฟ ก็กินร้อนๆได้แล้ว แต่ก็ไม่ใช่ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นอาหารที่เราซื้อมา มันจะใส่ไว้ในไมโครเวฟได้ เพราะอันตรายมากๆ

ของ 6 สิ่งไม่สมควรนำเข้าไมโครเวฟเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นการ อุ่ น ต้ ม บอกได้เลยว่าไมโครเวฟนั้นสามารถอำนวยความสะดวกสบายได้เป็นอ ย่ า งมากสำหรับการปรุงอาหาร แต่ว่าพวกเราต่างก็รู้จักวิธีการใช้งานที่ถูก ซึ่งวันนี้ พวกเราเลยได้รวบรวม สิ่งไม่สมควรนำเข้าไมโครเวฟเด็ดขาด มาบ อ กกันจ้ะ จะมีอะไรบ้างนั้นพวกเราไปดูกันดีกว่าจ้ะ

1 ภาชนะที่เป็นโลหะ
ด้วยเหตุว่าคลื่นไมโครเวฟที่ผ่ า นไปถูกโลหะ จะมีผลให้กำเนิดกระแส ไ ฟ ฟ้ า รวมทั้งความร้อนขึ้นรอบๆผิวนั้น โลหะจะกำเนิดความร้อนสูง รวมทั้งสามารถมีการลุกไ ห ม้ ขึ้นมาได้ อาจจะทำให้ส า รอื่นๆที่มีอยู่ในภาชนะนั้นผสมปนเปลงไปในของกินได้ รวมทั้งควรจะระวังสำหรับในการเลือกใช้ภาชนะอื่นๆเนื่องจากโลหะบางทีอาจแทรกอยู่ในเนื้อภาชนะในแบบต่างๆดังเช่น ล ว ด ล า ยต่างๆแล้วก็สีเงิน สีทองคำในขอบของถ้วยได้ด้วย

2 ฟอยล์ที่ใช้ในการห่ออาหาร
ฟอยล์ที่ใช้สำหรับห่ออาหารที่ทำจากอะลูมิเนียม สามารถ ลุ ก ไ ห ม้ในตู้ไมโครเวฟได้ ถ้าของกินที่คุณต้องการจะอุ่นมีฟอยล์ หุ้ มอยู่ จำเป็นต้องเอาออกจากห่อกระดาษฟอยล์ก่อนนำของกินเข้าตู้ไมโครเวฟ

3 ภาชนะกระเบื้องเคลือบ
เนื่องจากไม่อาจจะแข็งแรงต่อความร้อนสูงหรือแรงกดดัน ถ้าใช้เพื่อการอุ่นของกินสามารถร้าวฉานได้ รวมทั้งภาชนะกระเบื้องเคลือบหลายอย่างมีส่วนผสมของโลหะในส่วนที่เป็นลวดลาย ซึ่งบางทีอาจกำเนิดความร้ อ น สู งตรงจุดดังกล่าวทำให้ ลุ กไ ห ม้ ได้

4 พลาสติกใส ถ น อ ม อ า ห า ร
พลาสติกประเภทบางที่ใช้ปิดภาชนะเพื่อป้องกันฝุ่นตกลงไปในของกิน เมื่อพวกเราต้องการนำของกินนั้นเข้าไปอุ่นในตู้ไมโครเวฟ การเสี่ยงที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีได้เป็น ความร้อนที่เกิดขึ้นมาจากละอองน้ำหรือจากตัวของกินจะลอยขึ้นไปที่พลาสติกบางนั้น และก็กำเนิดเป็นห ย ดน้ำเล็กๆพลาสติกนั้นก็บางทีอาจมีการละลายของส า ร เ ค มีแล้วหยดลงไปในของกินได้ ถ้าจะอุ่นของกินเพื่อกินก็ควรที่จะนำพลาสติกนี้ออกก่อน

5 พลาสติกและก็โฟม
แต่ละจำพวกมีอุณหภูมิที่ทำให้หลอมละลายแตกต่างกันไป ถ้าเกิดนำพลาสติกที่มีจุดหลอมเหลวต่ำเข้าไมโครเวฟ จะมีผลให้มีการห ล อ มละลายของภาชนะกระทั่งเสียรูปทรง และก็ละลายลงไปในของกิน ฉะนั้นควรจะห ลี ก เ ลี่ ย งพลาสติกแล้วก็โฟม ถ้าต้องใช้จะต้องพินิจสัญลักษณ์ที่ติดอยู่ที่ภาชนะว่าสามารถนำเข้าตู้ไมโครเวฟได้ไหม รวมทั้งควรจะเลือก ยี่ ห้ อที่เชื่อใจได้เสมอ

6 ฟองน้ำ
การที่นำฟองน้ำเข้าไมโครเวฟเพื่อชำระล้าง ฆ่ า เ ชื้ อ โ ร ค นั้ น เกิดเรื่องที่ต้องระมัดระวังให้มากมาย ฟองน้ำหลากหลายประเภทมีส่วนผสมของส า ร สังเคราะห์ที่มีจุดหลอมเหลวหรือ ลุ ก ไ ห ม้ ต่ำ เมื่อใส่เอาไว้ภายในไมโครเวฟแล้วอุ่นกระทั่งร้อนจะสามารถกำเนิดไ ฟ ลุ ก ไ ห ม้ ขึ้นมาได้ไม่ยากด้วยเหตุดังกล่าวหากจะให้ฟองน้ำสะอาด ควรจะล้างด้วยน้ำย าล้างถ้วยชามหรือสบู่ให้สะอาด บีบน้ำให้หมาดๆก็เลยนำไปผึ่งแดดกระทั่งแห้งก็สามารถกำ จั ด เ ชื้ อ โ ร ค

ขอขอบคุณแหล่งที่มาจาก : 108archeepparuay.com