ดอกไม้ไทย 5 ชนิด ที่ปลูกในบ้าน แล้วชีวิตรุ่งเรือง

ดอกไม้ไทย 5 ชนิด ที่ปลูกในบ้าน แล้วชีวิตรุ่งเรือง

“ดอกไม้ “ อีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยสร้างบรรย ากาศในบ้านให้มองแจ่มใส น่าอยู่ แถมกลิ่นหอมสดชื่น ของดอกไม้นั้น ยังช่วยปรับพวกเราผ่อนคลายได้อีกด้วย วันนี้พวกเราจะพาทุกคนไปรู้จัก “5 ดอกไม้ไทย” ที่นิยมนำมาปลูกไว้ภายในบ้านแถมยังมีความหมายที่ดีและก็เป็นมงคล พร้อมด้วยแนวทางการปลูก จะมีดอกไม้จำพวกไหนกันบ้าง ไปดูกันเลย

1.ลำดวน ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ดอกมีกลิ่นหอมยวนใจ ถูกใจความชุ่มชื้น อยากได้แดดปานกลาง และก็เช้าใจกันว่าถ้าบ้านหลังไหนปลูกลำดวนไว้ จะช่วยดึงดูดความรัก รวมทั้งยังเป็นเหตุให้เป็นคนน่าจำ มีแม้กระนั้นผู้คนนึกถึงในทางที่ดี

แนวทางการปลูก นิยมนำมาปลูกในแปลง เพื่อเพิ่มความสวยสดงดงามให้กับบ้าน ขนาดหลุมปลูก 50 x 50 x 50 ใช้ปุ๋ยมูลสัตว์หรือปุ๋ยคอก : ดินร่วนซุย อัตรา 1 : 2 ผสมดินปลูก แม้ปลูกรอบๆบ้านหรือตามตึกต่าง ควรจะเว้นระยะห่างสำหรับการปลูกให้เหมาะสม

2.แก้ว ไม้ยืนต้น มีดอกสีขาวแล้วก็มีกลิ่นหอมหวน สื่อความหมายที่ดี เพราะว่าแก้วหมายถึงข้าวของมีค่า เช้าใจกันว่าถ้าเกิดปลูกไว้จะช่วยสนับสนุนให้ผู้อาศัยมีจิตใจที่ดีและก็บริสุทธิ์

ขั้นตอนการปลูก นิยมนำมาปลูกในแปลง เพื่อเพิ่มความสวยให้กับบ้าน ขนาดหลุมที่ใช้ปลูก 30 x 30 ซม. ใช้ปุ๋ยธรรมชาติหรือปุ๋ยหมัก : ดินร่วนซุย อัตรา 1 : 2 ผสมดินปลูก

3.กระดังงา ไม้ยืนต้น ใบมีสีเขียวอ่อน ช่อของดอกกระดังงานั้นแยกกิ่งก้านสาขา เช้าใจกันว่าช่วยสนับสนุนให้คนภายในบ้านเป็นที่เคารพนับถือ เป็นที่รู้จัก

กระบวนการปลูก นิยมนำมาปลูกโดยการทำหมันกิ่งหรือใช้เม็ด แนวทางปลูกใส่เม็ดในหลุม ขนาด 50 x 50 x 50 เซนติเมตร ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยธรรมชาติผสมดินร่วนซุย อัตราส่วน 1 : 2 ผสมดินปลูก แล้วก็ตั้งไว้ภายในรอบๆที่แสงอาทิตย์ส่องถึง

4.บานไม่รู้โรย ไม้ล้มลุก แข็งแรง ดอกมีลักษณะเล็ก เป็นดอกเดี่ยว ตามความเชื่ อแม้บ้านหลังไหนมีแฟนจะต้องปลูกไว้ ด้วยเหตุว่าบานไม่รู้โรยมีชื่อที่เป็นมงคล แสดงถึง ความคงทนถาวรเปรียบเสมือนรักที่มั่นคง

ขั้นตอนการปลูก เป็นดอกไม้ที่ปลูกได้ง่าย ปลูกลงในดินจำพวกใดก็เติบโตได้ แม้กระนั้นควรจะให้ปุ๋ยคอกรวมทั้งปุ๋ยเคมี เพื่อดอกนั้นสวยสดงดงามมากขึ้น รวมทั้งร ะวั งเ รื่ อ งการให้น้ำ ไม่สมควรมากจนเกินความจำเป็น เพราะเหตุว่าอาจจะส่งผลให้เน่าต า ยได้

5.ชงโค ไม้ยืนต้นทรงพุ่มไม้ ใบเหมือนรูปหัวใจ ดอกมีหลากสี ดูแลง่ายดาย ถูกใจแดด เช้าใจกันว่าถ้าเกิดบ้านหลังไหนปลูกไว้จะช่วยทำให้มีความทรหดอดทนต่อปัญหาต่าง ที่จะเข้ามา

ขั้นตอนการปลูก สามารถปลูกและก็ขย ายชนิดทั้งยังการเพาะเม็ด ปักชำกิ่งและก็การทำหมันกิ่ง ซึ่งการปลูก ให้นำกล้าชงโค ลำต้นสูงราวๆ 25-30 เซนติเมตรหรือแก่โดยประมาณ 1-2 เดือน ลงให้ดิน แม้กระนั้นร ะวั งเ รื่ อ งของความห่าง ถ้าเกิดปลูกมากยิ่งกว่า 2 ต้น ควรจะเว้นระยะให้ห่างกันราวๆ 5-8 ม.

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน*

ขอขอบคุณแหล่งที่มาจาก : daysnews247.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *